Lệnh Linux cơ bản và hữu ích cho mọi người

1
1426
Lệnh Linux cơ bản và hữu ích cho mọi người - Tin học Công nghệ

Bên cạnh hệ điều hành Windows đã vô cùng quen thuộc, Linux là hệ điều hành được sử dụng khá rộng rãi nhờ ưu điểm là hệ điều hành Open Source (mã nguồn mở) –  miễn phí cho học tập, nghiên cứu và sử dụng thông thường cũng như rất phù hợp cho các nhu cầu chuyên  môn. Một ưu điểm khác và cũng là khó khăn ban đầu của không ít người khi làm quen sử dụng Linux đó chính là việc sử dụng những dòng lệnh Linux khá là bí ẩn. Do đó, hôm nay Tin học Công nghệ sẽ hướng dẫn bạn những lệnh Linux cơ bản và hữu ích cho mọi người.

Những lệnh Linux cơ bản và hữu ích cho mọi người - Tin học Công nghệ

Trong hình trên, ta có thể thấy những lệnh vô cùng quen thuộc của Linux như:

  • ls: Liệt kê danh sách thư mục con có trong thư mục hiện tại.
  • cd: Chuyển đến một thư mục khác.
  • ping: Gửi các echo_request đến một địa chỉ nào đó. Nhưng cũng có thể hiểu theo cách khác là dùng để kiểm tra kết nối mạng từ máy bạn đến một địa chỉ xem có vấn đề gì hay không.
  • date: Hiển thị ngày giờ hiện tại của hệ thống.

Và còn hàng loạt lệnh Linux cơ bản và hữu ích cho mọi người đang chờ bạn khám phá đấy nhé! Nếu như gặp khó khăn, bạn hãy thử tìm kiếm trên Google với thủ thuật tìm kiếm với Google của Tin học Công nghệ nhé!

Quả thật không quá khó để chinh phục hệ điều hành Linux phải không nào? Việc khó khăn có lẽ chính là chuyển từ giao diện đồ hoạ (graphics) gần như 100% của Windows sang giao diện dòng lệnh là chính của Linux. Nhưng qua bài viết này, có lẽ bạn đã tiếp cận được phần nào đến với thế giới dòng lệnh Linux vô cùng “huyền bí” rồi phải không nào? Hãy đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn, cũng như hãy để lại bình luận nếu bạn có khó khăn nhé.

Rất mong rằng Tin học Công nghệ và Fanpage Tin học Công nghệ sẽ là địa chỉ bạn ghé thăm mỗi ngày.

1 BÌNH LUẬN

  1. Em không biết gì về máy tính mà đậu vào trường công nghệ thông tin cho em hỏi em có thể học ngành này kh ạ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here