Tư vấn chọn mua laptop cho Sinh viên CNTT

17
24878
Chọn mua laptop cho sinh viên CNTT

Đến thời điểm hiện tại, kết quả tuyển sinh Đại học đã được công bố ở khá nhiều trường rồi. Và nếu bạn đã đọc đến bài viết này, ắt hẳn bạn đã may mắn đậu vào ngành Công nghệ Thông tin yêu thích rồi đúng không nào. Thế thì đầu tiên, xin chúc mừng các Tân sinh viên đã trúng tuyển ngành/nhóm ngành Công nghệ Thông tin nói riêng và các bạn Tân sinh viên nói chung nhé! Và giờ đây, có lẽ việc bạn cần làm là tìm hiểu để chọn mua laptop cho sinh viên CNTT đúng không nào!

Việc chọn mua laptop cho sinh viên CNTT là việc cực kỳ quan trọng. Bởi vì đối với sinh CNTT, laptop không chỉ là công cụ mà là một người bạn sẽ gắn bó với bạn trong suốt 4 – 4,5 năm Đại học, thậm chí là cả sau này đi làm nếu như bạn chọn mua laptop cho sinh viên CNTT một cách kỹ càng và hợp lý.

1. Trước khi chọn mua laptop cho sinh viên CNTT, cần làm gì?

Không chỉ riêng khi chọn mua laptop cho Sinh viên CNTT mà bất kể ai nhờ mình tư vấn, mình đều muốn họ xác định thật kỹ nhu cầu của họ là gì, hay đơn giản hơn là họ sẽ làm gì với chiếc laptop ấy.

Chọn mua laptop cho sinh viên CNTT thì dĩ nhiên là mua laptop để code, để…hack chứ còn gì nữa mà còn hỏi, chứ không lẽ mua về làm kiểng sao. Thì dĩ nhiên chọn mua laptop cho sinh viên CNTT thì phần lớn là mua để code rồi (còn hack thì tha cho em đi các bác, khổ quá). Tuy nhiên, ngoài các việc đó ra thì bạn sẽ làm gì?

Có lẽ bạn thừa biết, nhu cầu càng cao thì yêu cầu cấu hình máy càng cao, cũng có nghĩa là chi phí để mua laptop cũng sẽ tăng theo. Điều đó có nghĩa là gì? Nếu như bạn và gia đình có điều kiện thì việc này cũng không mang nhiều ý nghĩa. Thế nhưng, nếu ngược lại thì lẽ dĩ nhiên là sự vất vả trên vai bố mẹ bạn, thậm chí cả bạn sẽ nặng hơn không ít đâu, đặc biệt là học phí của bậc đại học cũng cao hơn kha khá so với cấp 3 đấy. Do đó, mình khuyên bạn thật lòng là hãy suy nghĩ thật kỹ, không phải chỉ để chọn mua laptop cho sinh viên CNTT mà còn là để tiết kiệm và sử dụng hợp lý thời gian trong suốt 4 – 4,5 năm học để đạt được kết quả học tập, rèn luyện tốt nhất.

Do đó, mình mạn phép đề ra một vài nhu cầu để tiến hành chọn mua laptop cho Sinh viên CNTT như sau:

 • Học tập, cụ thể hơn là sử dụng các IDE để học lập trình, hoặc các nhu cầu tương tự.
 • Sử dụng thêm máy ảo để học thêm về Linux chẳng hạn (nếu cần tìm hiểu Linux, bạn có thể tham khảo bài viết Lệnh Linux cơ bản và hữu ích cho mọi người).
 • Cài đặt thêm một số phần mềm hỗ trợ cho việc học tập.
 • Giải trí nhẹ nhàng: nghe nhạc, xem phim, lướt web (như Tin học Công nghệ chẳng hạn), Facebook (xem thêm: Thủ thuật Facebook), chơi những game từ nhẹ đến vừa vừa thôi (nếu cảm thấy lag quá thì chịu khó giảm Setting xuống thôi).

2. Chọn mua laptop cho sinh viên CNTT cần chú ý những gì?

Tư vấn mua laptop - tinhoccongnghe.com

Trước tiên, bạn hãy đọc bài viết này của mình để xác định sơ lược một số vấn đề cần lưu ý. Trong đó các điểm đơn giản mà bạn có thể tự quyết định một cách dễ dàng như sau:

 • Trọng lượng: Không phải sinh viên nào cũng có xe máy, do đó việc đi bộ cùng với một chiếc laptop, đặc biệt là giữa trưa nắng từ KTX, nhà trọ đến trường hoặc ngược lại không hề dễ chịu đúng không nào, nhất là với các bạn nữ. Do đó hãy cố gắng lựa chọn một chiếc laptop gọn nhẹ nhất có thể mà vẫn phù hợp cho sinh viên CNTT (mình sẽ nói chi tiết ở dưới).
 • Thời lượng pin: số lượng ổ cắm điện trong phòng học của bạn chắc chắn khó lòng mà bằng số sinh viên sử dụng laptop rồi đúng không. Và cũng không phải khi nào bạn cũng có thể ngồi gần ổ cắm điện đúng không nào. Do đó, hãy chọn một chiếc laptop có khả năng sử dụng pin trong khoảng thời gian đủ cho một buổi học của bạn nhé (dĩ nhiên đừng quên sạc pin cho chiếc laptop của mình).
 • Màn hình: nên chọn màn hình từ 14 – 15.6 inches thôi. Lí do thì đơn giản, nhỏ quá thì hại mắt còn lớn quá thì sẽ khá to và nặng không cần thiết.
 • Bàn phím: trải nghiệm thực tế là ok thôi.
 • Vỏ laptop: mình khuyến khích nên chọn vỏ kim loại hơn vì sẽ bền và mát máy hơn. Tuy nhiên vỏ nhựa cũng chả sao, mình vẫn đang dùng ngon lành khi viết bài này đấy thôi hehe.

Thế là tạm xong một số vấn đề cơ bản. Bây giờ Tin học Công nghệ sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm các yếu tố quan trọng để chọn mua laptop cho sinh viên CNTT nhé.

a) CPU:

Với việc sử dụng các IDE, chạy thêm máy ảo thì việc sử dụng CPU từ core i5 thế hệ thứ 6 dòng U là đã đủ để chiếc laptop của bạn chạy mượt mà. Tuy nhiên, mình khuyến nghị các bạn nên chọn dòng Core i5 thế hệ thứ 7 dòng U (ví dụ core i5-7200U) để hiệu năng đạt được cao hơn. Trừ khi bạn có các yêu cầu nặng hơn thì hãy chọn các CPU H và HQ.

CPU Intel 7th Tin học Công nghệ

b) RAM:

Ngoài dung lượng bộ nhớ RAM (tối thiểu là 4GB nhưng mình khuyến nghị là 8GB) thì bạn sẽ cần quan tâm thêm 3 yếu tố sau:

 • Loại RAM: hãy lựa chọn DDR4 vì hiện tại đây chính là công nghệ mới nhất và laptop sử dụng RAM DDR4 gần như không chênh lệch giá so với sử dụng RAM DDR3.
 • BUS: giá trị BUS càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều. Với RAM DDR4, thông thường BUS là 2133 hoặc 2400. Dĩ nhiên là ta sẽ ưu tiên BUS 2400 rồi.
 • Dung lượng RAM tối đa, số khe RAM và thanh RAM hiện tại: tiêu chí này mình đưa ra nhằm mục đích phục vụ cho việc nâng cấp RAM sau này. Bạn hãy xem ví dụ như sau:

Xác định thông số để nâng cấp RAM cho laptop khi chọn mua laptop cho sinh viên CNTT

Trong hình trên, do chỉ mới sử dụng 1 thanh RAM 8GB nên ta chỉ cần mua thêm 1 thanh RAM 8GB nữa là đạt được tối đa 16 GB RAM.
Xác định thông số để nâng cấp RAM cho laptop khi chọn mua laptop cho sinh viên CNTT

Tuy nhiên, ở chiếc laptop này nếu muốn cắm 16GB RAM thì không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải mua 2 thanh RAM 8GB, hoặc 1 thanh 16GB, đồng thời gỡ bỏ thanh RAM 4GB hiện tại. Do đó bạn hãy chú ý điều này nếu như có ý định nâng cấp về sau nhé.

c) Ổ cứng:

Bên cạnh dung lượng ổ cứng (chọn theo nhu cầu của bạn nhưng theo mình tối thiểu nên là 500GB), bạn cần chú ý loại ổ cứng là SSD (Solid State Drive – ổ cứng thể rắn) hay là HDD (Hard Disk Drive – ổ cứng bình thường). Một ổ SSD có rất nhiều ưu điểm như nhanh, bền hơn HDD tuy nhiên xét về giá cả thì nó sẽ đắt hơn HDD kha khá. Do đó nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn thuần như mình đã nói ở trên, việc sở hữu HDD là đã đủ rồi.

HDD và SSD - Tin học Công nghệ

Đối với HDD, bạn cũng cần quan tâm đến các vấn đề sau:

 • Chuẩn giao tiếp: các chuẩn phổ biến hiện tại là Sata 2 (tốc độ đọc/ghi 200 MB/s), Sata 3 (tốc độ đọc/ghi 6 Gbp/s). Tuy nhiên đa số các dòng laptop trên thị trường đều có ổ cứng chuẩn Sata3.
 • Tốc độ quay: có 2 loại tốc độ thường gặp là 5400 rpm và 7200 rpm. Dĩ nhiên là tốc độ càng cao thì ổ cứng hoạt động cũng sẽ nhanh hơn. Theo ý kiến của mình, bạn nên chịu khó lựa chọn những chiếc laptop mà ổ cứng có tốc độ 7200 rpm để việc đọc/ghi dữ liệu như chép phim, nhạc, game có thể nhanh chóng hơn.

d) Card đồ hoạ:

Với nhu cầu đã xác định ở trên thì GPU onboard của Intel đã đủ chiến tất cả rồi (tớ đã bảo là game vừa và nhẹ nhé, đừng hỏi tớ sao chơi Resident Evil 7 lag quá nhé!). Việc không có card đồ hoạ rời sẽ giúp giảm chi phí, laptop nhẹ hơn, ít nóng và hao điện hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu cao về vấn đề đồ hoạ hoặc kinh phí cho phép thì có thể chọn những chiếc laptop có card đồ hoạ phù hợp.

→ Xem thêm: Gợi ý 02 chiếc laptop cho Sinh viên CNTT

3. Sau khi đã chọn mua laptop cho sinh viên CNTT:

Bạn hãy sử dụng đúng cách để tuổi thọ máy được lâu như tránh bụi, tránh để máy quá nóng, rơi vỡ và đặc biệt là tránh…mất cắp nha. Bạn cũng hãy tham khảo thêm bài viết Cách sử dụng máy tính đúng cách để bền lâu để có cách sử dụng đúng đắn và bền lâu nhé.

Tin học Công nghệ vừa tư vấn chọn mua laptop cho sinh viên CNTT. Nếu bạn còn vấn đề băn khoăn, hoặc muốn góp ý cho Tin học Công nghệ thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ Fanpage Tin học Công nghệ nhé. Hãy chia sẻ bài viết này để những người bạn của bạn cũng chọn được chiếc laptop ưng ý nhé!

 

17 BÌNH LUẬN

 1. đối với sinh viên công nghệ thông tin khi mua chọn những mẫu máy mới ra như hiện nay thì có những máy chỉ cài được windows 10 trở lên, windows 10 truy xuất dữ liệu cao, khi cài 1 số phần mềm lập trình hay VMware… chẳng hạn thì HDD sẽ đáp ứng không nổi, xẩy ra hiện tượng full Disk, máy sẽ bị dật, chậm, thậm chí bị đơ. nên đã học công nghệ thông tin thì nên nâng cấp ổ cứng SSD là điều tất nhiên.

  • Đúng như bạn nói, quả thật SSD là một lựa chọn cực kỳ hữu ích, dù cho bạn sử dụng để làm gì. Tuy nhiên, một chiếc laptop có sẵn SSD sẽ bao gồm thêm các yếu tố khác tốt hơn nên đội giá lên không ít. Do đó, có lẽ sự lựa chọn tốt hơn là mua thêm 1 SSD sau này.

   Bên cạnh đó, mình thấy không phải 100% người sử dụng đều gặp lỗi full disk. Mà trong số những người bị full disk, cũng có không hề ít người đã có thể khắc phục bằng nhiều cách, trong đó có thể kể đến cách đơn giản là tắt bớt Services đúng không bạn.

   Cũng rất cảm ơn sự góp ý của bạn thật nhiều nhé!

 2. Xin các bạn góp ý về ĐỘ BỀN (cả bên trong lẫn bề ngoài) giữa hai máy Dell Ins 7460 và Asus Zenbook UX410UA, máy nào bền hơn hay cả hai đều thực sự tốt rồi?
  Mình phân vân vì dell được nhiều người tin dùng nhưng lại vỏ nhựa, chỉ có phần nắp bằng nhôm.
  Còn mẫu asus kia dù sao cũng là dòng cao cấp của asus và vỏ nhôm toàn thân.

  • Chào bạn,
   Đây đều là những chiếc laptop theo mình đánh giá là bền bỉ. DELL thì như bạn nói được rất nhiều bạn tin tưởng, còn ASUS thì mình và các bạn mình sử dụng cũng đều vô cùng ưng ý.
   DELL hơn ASUS tầm 4 triệu (mình tham khảo giá của FPT) đổi lại thì có thêm SSD và card đồ hoạ rời. Nếu như bạn không có nhu cầu cao về đồ hoạ (do card onboard của Intel vẫn xử lí các tác vụ thông thường như dựng phim và chỉnh sửa ảnh tốt, miễn đừng quá nặng nề) thì mình nghĩ bạn nên chọn ASUS để tiết kiệm 4 triệu. Với số tiền này bạn có thể ủng hộ Tin học Công nghệ, mình đùa thôi, bạn có thể nâng cấp thêm RAM hoặc SSD nếu thích hoặc sử dụng vào các công việc khác.

   Mình cũng xin giới thiệu thêm Asus X541UJ-DM143 đã được mình giới thiệu trong bài viết Gợi ý 02 chiếc laptop cho Sinh viên CNTT. Mình thấy chiếc laptop này cũng rất phù hợp với sinh viên CNTT.

   Chúc bạn sẽ tìm được chiếc laptop ưng ý cho mình nhé!

 3. em k học cntt, em học bên điện của BKHN muốn hỏi anh vài chuyện được không ạ.
  học điện thì nên học ngôn ngữ lập trình nào để sau này có thể áp dụng vào chuyên ngành ạ, em có search google khá nhiều nhưng mỗi nguồn 1 tin khác nhau nên càng search thấy càng rối. Với cả em muốn mua laptop (cũ hay mới đều được ạ), chủ yếu dùng bên đồ hoạ CAD với code thì nên mua máy nào, giá thì tầm 15tr đổ xuống thôi chứ cũng k có nhiều hơn

 4. Mình cần tìm 1 laptop trong mức giá từ 10 đến 12 triệu. Công việc của mình dùng nhiều các phần mềm thiết kế như Photoshop, After Effect, v.v. Về cấu hình máy thì bài viết bạn đã nêu khá rõ nhưng mình còn 1 chút thắc mắc, do đặc điểm công việc nên máy mình cần hoạt động liên tục thời gian dài, mong bạn tư vấn cho mình dòng máy đủ bền, ít hỏng vặt và tản nhiệt tốt, cảm ơn bạn

  • Hihi hên thật, mình mới tư vấn cho 1 bạn có nhu cầu khá giống nên sẵn giới thiệu bạn các em sau:
   – Asus X541UA-GO508D
   – HP 15-ay131TU
   – Asus X541UV-GO607
   2 con đầu thì ngang ngửa nhau, riêng con 3 thì có card đồ hoạ rời khá ổn, đổi lại RAM DDR3L nhé bạn. ASUS thì mình và một vài người bạn của mình đang sử dụng và mình chưa thấy phàn nàn gì. HP thì mình chưa nhận được trải nghiệm cụ thể nên chưa biết độ bền thế nào.

   Nếu còn băn khoăn chuyện gì cứ để lại bình luận để mình giúp bạn nhé.

 5. Máy tính sách tay laptop bây giờ gần như là lựa chọn ngay từ bất đầu nhập học của bất kỳ sinh viên nào khi nhập trường. Yếu tố giá sẽ ảnh hưởng đến các bạn sinh viên. Cả máy mới và máy cũ đều được các bạn chọn mua. Với cá nhân mình thì thích dùng máy DELL hơn tuy nhiên máy DELL thường giá cao hơn ASUS, ACER, HP đấy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here