04 Thủ thuật hay khi Tìm kiếm với Google

2
898
4 Thủ thuật tìm kiếm với Google

Có thể nói rằng Google là công cụ tìm kiếm vô cùng mạnh mẽ và quen thuộc đến mức đôi khi ta ngầm hiểu rằng “Google” chính là “tìm kiếm”. Với thời đại Tin học Công nghệ phát triển vô cùng mạnh mẽ như hiện nay thì Google là một công cụ tìm kiếm không thể thiếu. Do đó một số thủ thuật tìm kiếm với Google sau đây sẽ vô cũng hữu ích cho bạn, giúp tăng tốc độ và sự chính xác trong kết quả tìm kiếm.

Thủ thuật tìm kiếm với Google 01: Tìm kiếm ngay từ thanh địa chỉ của trình duyệt

Thủ thuật Tìm kiếm với google-TinhocCongnghe.com
Mình thấy có một số bạn khi tiến hành tìm kiếm với Google thì thông thường hay đánh vào thanh địa chỉ (address) của trình duyệt địa chỉ Google.com sau đó mới tiến hành tìm kiếm với Google bằng từ khóa nào đó. Có một thủ thuật nho nhỏ nhưng mình nghĩ sẽ đỡ mất chút ít thời gian đó là tiến hành điền trực tiếp từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm với google vào thanh địa chỉ (address) của trình duyệt web (mũi tên phía trên) hoặc điền vào khung search riêng (mũi tên phía dưới) sau đó Enter là bạn sẽ vào được trang tìm kiếm với Google như bình thường. Hình mình chụp là từ trình duyệt Google Chrome (một sản phẩm của chính “bộ máy” tìm kiếm Google), đối với các trình duyệt khác như Firefox hay Microsoft Edge các bạn cũng làm tương tự nhé!

Thủ thuật tìm kiếm với Google 02: Tìm kiếm nhưng…không dùng bàn phím

Một chuyện nghe cứ tưởng như đùa nhỉ? Làm sao mà có thể tìm kiếm với Google mà không dùng bàn phím được? Không dùng bàn phím thì sao có thể nhập từ khóa để tiến hành tìm kiếm với Google? Câu trả lời cho bạn hết sức đơn giản và không có gì bất ngờ: chúng ta sẽ nhập từ khóa bằng giọng nói hoặc bàn phím ảo.

 • Tìm kiếm với Google bằng giọng nói

  Để thực hiện bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ Google.com (hoặc chỉ cần mở 1 tab mới đối với trình duyệt Google Chrome) và click chọn vào hình cái micro, cho phép Google sử dụng micro của máy tính hay điện thoại của bạn. Và sau đó dĩ nhiên là nói từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm rồi.
  Thủ thuật Tìm kiếm với google-TinhocCongnghe.comĐể có thể sử dụng tính năng này khi tiến hành tìm kiếm với Google, dĩ nhiên việc đầu tiên là bạn phải có một cái micro. Thông thường khi mua một chiếc điện thoại thì ta thường được tặng kèm một tai nghe có kèm micro, do đó ta cũng có thể sử dụng luôn chiếc tai nghe này bằng việc cắm vào máy tính hoặc điện thoại. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm với Google bằng chiếc điện thoại của mình, bạn hãy làm tương tự và sử dụng luôn chiếc micro của điện thoại chứ không cần tai nghe làm gì.
  Theo đánh giá của bản thân mình thì chức năng này chỉ nên sử dụng với mục đích…cho vui mà thôi. Vì việc sử dụng giọng nói để tìm kiếm với Google vẫn chưa thực sự chính xác lắm bởi một vài lí do: việc phát âm của bạn đã đảm bảo chính xác chưa, chất lượng của micro, độ ồn của không gian,… Với việc tìm kiếm bằng các từ tiếng Anh có vẻ là chính xác hơn so với việc tìm kiếm bằng tiếng Việt. Nhưng dù sao theo mình đây cũng là một tính năng hay của việc tìm kiếm với Google và nếu như chúng ta có thể tận dụng được thủ thuật này thì tốc độ tìm kiếm sẽ tốt hơn do dù sao nói cũng nhanh hơn là gõ phím.

 • Tìm kiếm với Google bằng bàn phím ảo:

  Tương tự như thủ thuật Tìm kiếm với Google bằng giọng nói nhưng thay vì click vào biểu tượng micro thì lần này chúng ta sẽ click vào biểu tượng bàn phím bên cạnh. Khi đó sẽ có một bàn phím ảo hiện ra như trong hình:Thủ thuật Tìm kiếm với google-TinhocCongnghe.comBàn phím này cũng tương tự như bàn phím vật lý mà bạn sử dụng, chỉ có điều là nó mặc định sẵn cách gõ là Telex nên có thể sẽ gây khó khăn với những ai chỉ sử dụng kiểu gõ VNI hoặc muốn sử dụng ngôn ngữ tiếng anh. Có một thủ thuật nho nhỏ khác là sử dụng bàn phím ảo mặc định của Windows bằng cách bấm tổ hợp phím Windows+R sau đó gõ từ khóa “osk” (không có dấu nháy kép) và enter (bạn cũng có thể gõ “osk” vào khung search ở taskbar).

  Khi đó bàn phím ảo mặc định của Windows sẽ hiện ra với đầy đủ chức năng như một bàn phím thật để bạn có thể sử dụng. Nếu muốn thay đổi kiểu gõ là VNI hay tắt chức năng gõ tiếng Việt bạn chỉ cần điều chỉnh trong Unikey giống như việc sử dụng bàn phím thông thường vậy.

  Việc sử dụng tính năng này có thể hữu ích trong trường hợp bàn phím của bạn bị hỏng hay liệt một vài phím nhưng vì một vài lí do mà bạn chưa kịp thay bàn phím mới. Sử dụng bàn phím ảo cũng là cách tương đối hữu ích để bạn có thể đề phòng các loại keylogger phần cứng khi bạn sử dụng máy tính ở nơi công cộng.

 • Tìm kiếm với Google bằng hình ảnh:

  Tìm kiếm bằng hình ảnh là một chức năng rất hay và thú vị khi tìm kiếm với Google. Chức năng này vô cùng hữu ích khi bạn vô tình thấy một tấm ảnh phong cảnh đẹp hay là một…hot girl và bạn muốn tìm kiếm thông tin của nơi đó hay là…cô gái ấy thì phải như thế nào? Chức năng Tìm kiếm với Google bằng hình ảnh sẽ giúp bạn được điều đó.

  Để sử dụng chức năng này bạn cần truy cập vào địa chỉ này để vào trang tìm kiếm với Google bằng hình ảnh. Khi đó màn hình sau sẽ hiện ra.
  Thủ thuật Tìm kiếm với google-TinhocCongnghe.comBạn click chuột vào hình chiếc máy ảnh, khi đó sẽ có 2 lựa chọn: Paste Image URL và Upload an Image. Để sử dụng lựa chọn Paste Image URL bạn chỉ cần click chuột phải vào bức ảnh mà bạn muốn tìm kiếm, sau đó bạn chọn Copy image address rồi paste vào khung Paste Image URL ở trên, sau đó click vào nút Search by Image. Còn với lựa chọn Upload an Image thì chỉ đơn giản là bạn hãy chọn một tấm ảnh từ máy tính của bạn, chờ tí để upload lên hệ thống sau đó click vào nút Search by Image là xong.

Thủ thuật tìm kiếm với Google 03: Xác định một số phạm vi của kết quả tìm kiếm

 • Tìm kiếm chính xác từ khóa:

  Khi tiến hành tìm kiếm với Google, đôi lúc kết quả mà bạn thu được không khả quan cho lắm do các kết quả trả về không giống với từ khóa mà bạn muốn. Để cản thiện điều đó bạn hãy thử tìm kiếm với Google lần nữa, nhưng lần này hãy để từ khóa của bạn trong cặp dấu nháy kép nhé (ví dụ “từ khóa” – có cả dấu nháy kép nha). Khi đó Google sẽ chỉ trả về các kết quả chứa chính xác từ khóa mà bạn đặt trong dấu nháy kép.

 • Tìm kiếm trong trang web cụ thể:

  Nếu như bạn muốn kết quả trả về chỉ nằm trong trang web nào đó thì bạn chỉ cầ n tìm kiếm với Google theo cú pháp: <từ khóa> site:<tên trang web>. Ví dụ bạn tiến hành tìm kiếm với Google nội dung: tìm kiếm với Google site:TinhocCongnghe.com để tiến hành tìm kiếm với Google từ khóa: “tìm kiếm với Google” và muốn kết quả trả về nằm trong trang web TinhocCongnghe.com.

 • Tìm kiếm tài liệu dạng file, tại sao không?

  Đôi lúc bạn muốn tìm kiếm ít tài liệu (thường ở dạng file word, pdf powerpoint) chứ không phải là một trang web hay một video hoặc hình ảnh. Khi đó bạn chỉ cần thêm từ khóa filetype:<phần mở rộng của file> kèm với từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm với Google. Một số phần mở rộng thông dụng: Microsoft Word: doc và docx, Microsoft Excel: xls và xlsx, Pdf-dạng ebook và tài liệu thông dụng, Microsoft Powerpoint: ppt và pptx.

 • Loại bỏ nội dung không mong muốn:

  Ví dụ bạn muốn làm món lẩu thái nhưng gia đình bạn có người bị dị ứng với tôm thì bạn có thể tìm kiếm công thức nấu món ăn này với từ khóa: nấu lẩu thái -tôm. Chú ý khi bạn thêm dấu “-” trước chữ tôm nghĩa là bạn đã loại từ “tôm” ra khỏi kết quả tìm kiếm. Tương tự bạn cũng có thể thử tìm kiếm với Google từ khóa salad -tomato để tìm cách làm món “salad” nhưng không có “tomato”.

Thủ thuật tìm kiếm với Google 04: Tùy chọn Tool “thần thánh”

Sau khi tiến hành tìm kiếm với Google, bạn có thể dễ dàng quy định ngôn ngữ của kết quả tìm kiếm (rất cần thiết nếu bạn tìm kiếm một từ khóa tiếng Anh nhưng lại muốn kết quả trả về là tiếng Việt để dễ dàng trong việc tìm hiểu, nghiên cứu chẳng hạn) hoặc thời gian mà kết quả được viết cách hiện tại bao lâu (rất là phù hợp nếu bạn muốn tìm những tin tức nóng hổi hoặc bạn muốn nghiên cứu về một vấn đề xã hội nào đó theo thời gian xem vấn đề đó đã thay đổi thế nào chẳng hạn).

Để thực hiện bạn hãy làm như sau:

Thủ thuật Tìm kiếm với google-TinhocCongnghe.comBạn click chọn vào nút Tools (hoặc Công cụ nếu giao diện là tiếng Việt) sau đó bạn sẽ thấy có 2 lựa chọn mà ta có thể sử dụng.

 • Lựa chọn Any Country:

  Khi click vào tùy chọn này, bạn sẽ có được 2 lựa chọn là Any Country, khi đó các kết quả trả về sẽ có nhiều ngôn ngữ khác nhau. Còn nếu bạn chọn “Country: Vietnam” thì kết quả chỉ đến từ Việt Nam nên nó đa phần chỉ là tiếng Việt, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu, nghiên cứu.

 • Lựa chọn Any Time:

  Khi click vào tùy chọn này, bạn sẽ có được 2 lựa chọn là Any Time, khi đó các kết quả trả về sẽ được viết từ mọi thời điểm. Ngoài ra, bạn còn có nhiều lựa chọn khác như Past hour – Một giờ trước, Past 24 hours – Một ngày trước, Past week – Tuần trước, Past Month – Tháng trước, Past Year – Năm ngoái và Custom Range cho phép bạn tự lựa chọn theo ý muốn.

  Ơ nhưng mà mình đã gọi là Tùy chọn Tools “thần thánh” đâu chỉ đơn giản có vậy được. Tùy chọn này còn có nhiều chức năng vô cùng hữu ích.

 • Tìm kiếm hình ảnh:

  Khi bạn tiến hành tìm kiếm với Google nhưng là tìm kiếm hình ảnh (tức là chọn phần image) thì tùy chọn Tools sẽ cung cấp cho bạn một số chức năng như lựa chọn kích cỡ ảnh (size), màu sắc của kết quả (color), loại hình ảnh như chân dung, ảnh động,… (Type).

 • Tìm kiếm Video:

  Tương tự như khi bạn tìm kiếm với Google thông thường, việc tìm kiếm Video cũng có một số tùy chọn bổ sung. Một số tùy chọn mà bạn có thể sử dụng là: độ dài của video (any duration), chất lượng của video (any quality), nguồn của video đó (any source).

Kết:

Google là một công cụ tìm kiếm tuyệt vời và rất đỗi quen thuộc với chúng ta. Dù bạn là ai, rất hiếm một ngày nào mà bạn lại không tìm kiếm với Google để phục vụ cho công việc, học tập hay thậm chí là mục đích giải trí. Mình mong rằng với 04 Thủ thuật tìm kiếm với Google trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn, đặc biệt là tăng tốc độ và tính chính xác của kết quả khi các bạn tìm kiếm với Google.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết lần sau.

2 BÌNH LUẬN

 1. Đọc bài này mình được mở mang thêm kiến thức. Trước giờ toàn tìm kiếm với cách gõ từ khóa mà thôi.
  Cảm ơn về bài viết hữu ích.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here