Hẹn giờ tắt máy tính không cần phần mềm

0
1581
Hẹn giờ tắt máy tính không cần phần mềm - Tin học Công nghệ

Đôi lúc bạn đang thực hiện dở dang một công việc nào đó nhưng lại phải đi ra ngoài ngay bây giờ. Nếu như cứ để máy tính của mình chạy liên tục đến khi bạn về thì quả thật rất là hao phí điện năng cũng như làm hao mòn chiếc máy tính của mình đúng không nào? Thế tại sao bạn lại không cùng Tin học Công nghệ thực hiện việc hẹn giờ tắt máy tính mà không cần sử dụng thêm bất cứ phần mềm nào khác nhỉ!

Các thao tác để thực hiện việc hẹn giờ tắt máy tính vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn hãy bấm tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run.

Tổ hợp phím Windows + R - Tin học Công nghệ

Sau khi thực hiện, cửa sổ hộp thoại Run sẽ hiện ra:

Hộp thoại Run - Tin học Công nghệ

Sau đó bạn hãy nhập dòng lệnh sau và bấm nút Enter:

shutdown -s -t time -c thông báo

Trong đó:

  • Shutdown là câu lệnh của hệ thống.
  • -s là viết tắt của từ shutdown. Bạn dùng cú pháp này để có thể hẹn giờ tắt máy tính. Bonus: ngoài hẹn giờ tắt máy tính, bạn có thể sử dụng -r để restart (khởi động lại) máy tính nhé. Các cú pháp còn lại đều tương tự như Tin học Công nghệ trình bày.
  • -t dùng để khai báo rằng bạn muốn hẹn giờ tắt máy tính sau một khoảng thời gian là time. Bạn hãy chú ý rằng time được tính bằng đơn vị là giây nhé. Ví dụ bạn nhập 60 tức là bạn đã hẹn giờ tắt máy tính sau 60 giây nhé.
  • -c là cú pháp để đưa ra một thông báo. Bạn hãy ghi một thông báo không dấu sau -c nhé. Nếu bạn không muốn đưa ra thông báo hãy bỏ nội dung từ -c trở đi nhé.

Ví dụ Tin học Công nghệ muốn hẹn giờ tắt máy tính sau 5 phút với thông báo là TINHOCCONGNGHE thì câu lệnh sẽ như sau:

shutdown -s -t 300 -c tinhoccongnghe

Hẹn giờ tắt máy tính - Tin học Công nghệ

Sau khi bấm nút Enter, thông báo sau sẽ hiện ra:

Thông báo khi hẹn giờ tắt máy tính - Tin học Công nghệ

Tuy nhiên nếu như bạn không để lại câu thông báo sau -c thì thông báo sau sẽ hiện ra:

Thông báo khi hẹn giờ tắt máy tính - Tin học Công nghệ

Có thể thấy rằng thông báo mặc định của Windows khá là chi tiết đúng không các bạn. Thông báo này cho chúng ta biết máy tính sẽ tắt máy sau bao lâu cũng như thời điểm cụ thể mà máy tính của bạn sẽ bắt đầu tắt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn huỷ việc hẹn giờ tắt máy tính thì đừng bối rối nhé. Tin học Công nghệ sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Để huỷ việc hẹn giờ tắt máy tính bạn hãy dùng câu lệnh sau trong hộp thoại Run:

shutdown -a

Huỷ hẹn giờ tắt máy tính - Tin học Công nghệ

Ngay sau khi bạn Enter, hệ thống sẽ thông báo việc hẹn giờ tắt máy tính của bạn đã được huỷ bỏ.

Hẹn giờ tắt máy tính đã được huỷ - Tin học Công nghệ

Tin học Công nghệ vừa hướng dẫn bạn vài thao tác cực kỳ đơn giản để hẹn giờ tắt máy tính. Kể từ bây giờ, có lẽ bạn sẽ không ngại khi sắp phải ra ngoài nhưng chưa thể tắt máy tính ngay được đúng không. Hãy chia sẻ bài viết này để bạn bè của bạn cũng biết đến thủ thuật nho nhỏ này nhé. Ngoài ra bạn có thể xem thêm những thủ thuật cực hay của Tin học Công nghệ nhé, biết đâu sẽ có bài viết hữu ích dành cho bạn.

Đừng ngần ngại chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của bạn cũng như những ý kiến, góp ý của bạn để Tin học Công nghệ sẽ ngày càng có nhiều bài viết thật là hữu ích nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau của Tin học Công nghệFanpage Tin học Công nghệ nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here